Thịt gà là một trong những món ăn ưa thích của nhiều người, có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người lại quan niệm người bị ho, viêm họng thì không được ăn thịt gà, bởi nó sẽ khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn. Một số khác lại cho rằng ăn thịt gà chẳng ảnh hưởng gì đến viêm họng cả, hoàn toàn có thể ăn được. Vậy quan điểm nào đúng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.
Mục lục
Bị ho do viêm họng là gì?
Viêm họng là hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn, virus, khiến lớp niêm mạc họng bị tổn thương tế bào, làm phù nề các tổ chức phía dưới niêm mạc, tiết dịch nhầy vào bên trong ống phế quản.
Gây nên những cảm giác khó chịu như đau rát, ho, khó nuốt, amidan sưng đỏ, có thể có mủ, giọng nói bị khàn hoặc nghẹt, sốt, hắt hơi…ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt cuộc sống thường ngày.
Ho do viêm họng là phản ứng của cơ thể giúp loại bỏ chất gây kích thích, vi khuẩn, virus, dịch tiết ra môi trường bên ngoài với áp lực và tốc độ rất lớn, giúp làm sạch phần họng, bảo vệ cơ thể.
Mặc dù ai cũng gặp phải hiện tượng ho, nhất là ho do viêm họng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài không khỏi, thì sẽ ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Thông thường, người bệnh sau khi ho sẽ cảm giác đỡ ngứa cổ hơn, nhưng nếu ho nhiều, liên tục sẽ dễ làm niêm mạc họng bị phù nề, chảy máu gây đau, có thể trở thành bệnh mạn tính nếu không can thiệp kịp thời.
Ho do viêm họng thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 tuần, nếu kéo dài 3 – 8 tuần được coi là ho bán cấp tính, trên 8 tuần là ho mạn tính.
☛ Tìm hiểu đầy đủ: Bệnh viêm họng là gì?
Bị ho viêm họng có thể ăn thịt gà được không?
Thông thường, những cơn ho do viêm họng không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, khi cơn ho trở nên dai dẳng, ho vào ban đêm gây mất ngủ, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Người bệnh có xu hướng chú tâm đến sức khỏe nhiều hơn, đặc biệt trong vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi.
Thực tế, nhiều người có quan niệm rằng: “khi ho hay viêm họng thì không nên sử dụng các thực phẩm giàu đạm, có tính “tanh” sẽ khiến cơn ho không thể dứt được, vùng viêm tiến triển xấu đi”. Tuy nhiên, có thể nói điều này hoàn toàn không đúng. Mà ngược lại, việc tiêu thụ thịt gà với lượng vừa đủ sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, giảm các cơn đau do viêm họng gây ra.
Cụ thể, dưới đây là một số lý do người bị ho, viêm họng hoàn toàn có thể sử dụng thịt gà:
- Tăng cường trao đổi chất: thành phần vitamin B6 có trong thịt gà đóng vai trò trở thành co-enzym giúp trao đổi các acid amin, chuyển hóa tryptophan. Đẩy nhanh quá trình đốt calo, giữ các thành mạch máu được khỏe mạnh và ổn định mức năng lượng bên trong cơ thể. Nếu thiếu chất này, các vấn đề về thần kinh như hay quên, đau đầu, mất ngủ sẽ xuất hiện với tần suất thường xuyên, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
- Chứa nhiều chất dinh dưỡng: cơ thể luôn cần năng lượng và các acid amin, khoáng chất đáp ứng mọi hoạt động sống. Hàm lượng Protein sẽ giúp xây dựng các mô bền vững, liên quan đến sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao và hệ thống thần kinh trung ương. Một số acid amin có tác dụng xúc tác cho cơ thể nhanh chóng hồi phục, phá hủy sự nhờn kết ở cổ họng, tăng cường sức khỏe. Các khoáng chất như kẽm, phospho, sắt…sẽ duy trì hệ miễn dịch, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phân chia tế bào, tái tạo các vết thương.
- Phòng ngừa cảm lạnh theo mùa: trong Đông y, thịt gà có tính ấm, vị ngọt, bổ tinh tủy nên hay dùng cho người già, vừa mới ốm dậy. Còn trong y học hiện đại, thành phần selenium rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Thịt gà đồng thời chứa thành phần quan trọng giúp hình thành tế bào lympho, một dạng tế bào có khả năng tiêu diệt xâm nhập và ghi nhớ vi khuẩn nếu có lần tấn công tiếp theo.
- Giải tỏa căng thẳng, áp lực: chất Serotonin có trong thịt gà sẽ giúp cơ thể giải tỏa được những mệt mỏi, vì vậy những người mắc cảm lạnh, suy nhược có thể hồi phục thể lực nếu dùng một tô cháo hoặc súp gà. Mùa đông với một bát cháo gà cũng sẽ giúp cơ thể giữ ấm, tăng khả năng chống chọi lại cái lạnh và các chứng cảm cúm, ho sốt thông thường.
Những lưu ý trong chế biến thịt gà cho người bị viêm họng
Mặc dù người bị ho do viêm họng có thể sử dụng thịt gà, tuy nhiên, quá trình chế biến thịt làm sao cho đúng cách để không làm kích ứng niêm mạc, phù hợp và hỗ trợ cho người bệnh nhưng vẫn đảm bảo hợp khẩu vị, không bị nhàm chán thì không phải ai cũng biết.
Một số điểm lưu ý trong chế biến thịt gà cần được quan tâm để kích thích ăn ngon cho người bị viêm họng như:
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Chất lượng thịt gà khi chế biến là một trong những yếu tố quyết định món ăn có phù hợp với người bị viêm họng hay không. Khi lựa chọn nguyên liệu, cần đảm bảo độ an toàn, thịt rõ nguồn gốc xuất sứ, không bị có các vết mốc, thâm đen, hết hạn sử dụng.
Nhiều người ham rẻ các loại thịt gà kém chất lượng, loại gà mất đầu và chân đầy rẫy trên thị trường thường là gà thải, chỉ sử dụng để chế biến thức ăn gia súc, không đảm bảo sức khỏe cho người.
Cách chế biến phù hợp
Người bị viêm họng hay bị sưng tấy vùng niêm mạc họng, vùng này rất nhạy cảm nên nếu thức ăn trong quá trình nuốt xuống vẫn còn thô cứng, thậm chí lẫn xương. Các niêm mạc dễ bị kích ứng, làm đau rát, khó chịu, khiến người bệnh bị không có hứng thú ăn uống.
Vì vậy, đối với người mắc viêm họng, cần chế biến món ăn dạng mềm lỏng, các món súp nóng sẽ dễ nuốt. Có thể kết hợp với những loại gia vị giúp trị ho, tiêu đờm như gừng, quế, hồi, xả…
Thịt gà nên nấu thành các món như: canh gà nấu rau củ, súp gà, cháo gà, thịt gà hầm thuốc bắc…để người bệnh dễ nuốt, không ảnh hưởng đến vùng viêm. Ngoài ra, cũng cần hạn chế những món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, gà nướng…chưa được lọc xương, thô cứng.
Không chế biến thịt gà còn tái sống, nên ăn chính uống sôi, sử dụng thịt gà vừa đủ cho mỗi bữa, không để thừa lại cho ngày hôm sau.
Tránh kết hợp thịt gà với một số thực phẩm, gia vị
Thịt gà cũng có một số kiêng kỵ trong chế biến nên người nấu cần phải lưu ý để hạn chế sử dụng:
- Dầu mỡ: lượng dầu mỡ nhiều trong chế biến gây ra tình trạng khó tiêu cho người bệnh.
- Gia vị cay nồng: một số gia vị như ớt, tiêu…không khuyến khích người bị viêm họng sử dụng do gây kích ứng hầu họng, làm nghiêm trọng tình trạng bệnh, tích tụ nhiều độc tố.
- Đồ uống có cồn, chất kích thích: cần tránh các loại thức uống như rượu, bia, cà phê, trà…nếu kết hợp hai loại thực phẩm này lại với nhau sẽ gây kích thích dạ dày, tăng lượng acid dịch vị.
- Một số loại rau: thịt gà nên kiêng ăn chung với rau kinh giới, rau thơm, rau cải xanh, rau răm…sự kết hợp của chúng gây hại cho hệ tiêu hóa, ngứa ngáy toàn thân.
Ăn bao nhiêu thịt gà là đủ với người bị viêm họng?
Nhìn chung, khi có người bị viêm họng, việc bổ sung dinh dưỡng thông qua sử dụng thịt gà là điều cần thiết. Bởi vì thịt gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giải tỏa căng thẳng, giảm đau để hỗ trợ điều trị.
Hơn thế nữa, dù có nhiều công dụng cải thiện sức khỏe, nhưng giá thành phù hợp với hầu hết người tiêu dùng hiện nay nên rất dễ tiếp cận.
Tuy nhiên, không phải chỉ cần ăn thật nhiều thì sức khỏe sẽ tốt. Tiêu thụ quá nhiều thịt gà dù đang mắc bệnh hay khỏe mạnh thì đều không tốt cho cơ thể, gây ra tình trạng béo phì, rối loạn tiêu hóa…
Theo khuyến cáo, chỉ nên dùng khoảng 100 – 200 gram thịt gà mỗi ngày dưới dạng nấu chín, mềm lỏng đối với người bị viêm họng, chia nhỏ khẩu phần trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng nhưng vẫn trong mức cho phép.
☛ Tham khảo thêm: Viêm họng nên làm gì, ăn gì?
Xịt họng AFree – Giải pháp giảm ho dành cho người viêm họng
Ho do viêm họng gây nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày, vì vậy cần có một biện pháp tối ưu giúp giảm nhanh các triệu chứng cũng như phòng ngừa tình trạng tái phát hiệu quả.
Hiểu được điều đó, sản phẩm xịt họng AFree được nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên lý của Kẽm Iod (ZnI2) và Dimethyl sulfoxide (DMSO):
- Kẽm Iod (ZnI2): chứa Kẽm (Zn) là thành phần quan trọng trong quá trình chuyển hóa, miễn dịch của cơ thể và sự sinh trưởng. Iod (I2) có khả năng diệt khuẩn cao nhưng vẫn an toàn, không gây hiện tượng kháng thuốc. Kẽm Iod và ionophores là những chất giúp ức chế nhiều loại virus, giảm nhanh triệu chứng của viêm họng hay các tình trạng viêm đường hô hấp khác.
- Dimethyl sulfoxide (DMSO): được chiết xuất từ thịt gỗ, là dung môi siêu thấm qua màng sinh học, có thể vận chuyển Kẽm Iod vào bên trong nội bào nhưng không gây tổn hại đến niêm mạc.
Ngoài ra, xịt họng AFree còn chứa các thành phần như tinh dầu gừng, tinh dầu khuynh diệp, chiết suất keo ong…làm dịu cơn đau, sưng viêm do viêm đường hô hấp cũng như tiêu diệt virus.
Với thành phần vượt trội, an toàn, sản phẩm đem lại những công dụng tuyệt vời, thiết kế dưới dạng xịt phun sương tiện lợi. Tác dụng nhanh chóng, chỉ sau 1 – 2 ngày đã có thể giải quyết các vấn đề về đường hô hấp trên như: đau rát họng, nhiệt miệng, ho, viêm phế quản, viêm họng.
Bạn có thể BẤM VÀO ĐÂY để tìm NHÀ THUỐC GẦN NHẤT có bán xịt họng AFree chính hãng
Hoặc Đặt mua AFree GIAO HÀNG NHANH tận nhà TẠI ĐÂY
Lời kết: Có thể khẳng định rằng, việc tiêu thụ thịt gà đối với người bị viêm họng là hoàn toàn có thể, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, giảm nhanh triệu chứng và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn không phải lo lắng hay phân vân khi dùng thịt gà. Mọi thắc mắc về viêm đường hô hấp hay sản phẩm AFree, bạn có thể liên hệ 1800.9068 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.