Nhiều người quan niệm rằng khi ho không nên ăn thịt gà, vì nó có thể làm cho tình trạng ho ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng thịt gà không ảnh hưởng đến ho. Vậy thực hư vấn đề khi bị ho thì có nên ăn thịt gà không là như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Ho là gì?
Ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể để tống các dị vật ra ngoài hoặc làm sạch cổ họng. Cơ chế của cơn ho là khi các tế bào dọc theo đường hô hấp bị kích thích, khiến cho phổi đẩy khí ra ngoài với áp lực và tốc độ cao.
Tùy thuộc vào thời gian mà ho có thể chia ra làm các loại khác nhau. Ho kéo dài dưới 3 tuần thường là ho cấp tính. Tình trạng này thường là do nhiễm trùng đường hô hấp gây nên và sẽ ngừng hoặc cải thiện trong vòng 2 tuần. Trường hợp ho kéo dài từ 3-8 tuần gọi là ho bán cấp tính, còn ho trên 8 tuần là ho mạn tính. Nguyên nhân gây ra ho mạn tính gồm:
- Viêm phế quản mạn tính.
- COPD.
- Hen suyễn.
- Dị ứng.
- Trào ngược dạ dày thực quản.
- Hút thuốc.
- Rối loạn cổ họng, ví dụ như có hạch ở trẻ nhỏ.
- Ho do thuốc.
Khi có ho, bạn có thể gặp một số triệu chứng đi kèm như là: Sốt, nhức mỏi cơ thể, ớn lạnh, buồn nôn, ợ chua, ợ hơi, đau đầu, sổ mũi…
☛ Tìm hiểu thêm: Tại sao thường xuyên bị ho ngứa họng về đêm?
Bị ho có nên ăn thịt gà không?
Những cơn ho kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe người bệnh. Đặc biệt là cơn ho vào buổi tối khiến người bệnh bị mất ngủ. Vậy nên, người bệnh cần phải chăm sóc sức khỏe tốt để cải thiện cơn ho hiệu quả hơn. Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vậy nên, việc biết mình nên ăn gì và không ăn gì khi ho là việc vô cùng rất cần thiết. Tham khảo bài viết: Ho đờm kiêng ăn gì?
Dân gian thường quan niệm rằng khi bị ho nên tránh ăn các thực phẩm tanh như gà hay tôm. Tuy nhiên trong thịt gà và tôm lại chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho những người bị ốm hoặc sức khỏe yếu. Dưới đây là một số công dụng đáng kể đến của thịt gà:
Giàu dinh dưỡng
Thịt gà chứa nhiều protein chất lượng cao, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc tế bào và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về chiều cao, cân nặng và trí não của con người. Khi thiếu protein, con người có thể mắc các bệnh như: suy dinh dưỡng, chậm phát triển, suy yếu hệ miễn dịch, thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt khi lao động hàng ngày… Vì vậy, nguồn dinh dưỡng trong thịt gà sẽ bổ sung protein cho cơ thể, tránh thiếu hụt nhóm chất này.
Chứa nhiều acid amin giúp giảm ho đờm
Bên cạnh đó, thịt gà còn chứa nhiều acid amin, có thể kể đến như tryptophan. Loại acid amin này giúp cơ thể sản xuất ra serotonin-một ” hormone hạnh phúc”, giúp thúc đẩy quá trình hồi phục bệnh, giảm các triệu chứng như ho đờm nhanh chóng.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Nói đến dinh dưỡng trong thịt gà, không thể không kể đến vitamin B6 và selenium. Các chất này giúp cơ thể trao đổi chất một cách thuận lợi hơn, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa. Khi đó, cơ thể sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, có lợi cho sự phát triển cân nặng và chiều cao, đặc biệt là ở trẻ em.
Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp tăng cường hoạt động của mạch máu, giúp máu lưu thông. Vậy nên, để cải thiện quá trình trao đổi chất, thịt gà là món ăn mà bạn không nên bỏ qua.
☛ Xem thêm bài viết: Cách chữa ho bằng hoa đu đủ đực
Phòng ngừa cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp
Kẽm có trong thịt gà là chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bởi vì, nó là hoạt chất chính để tạo nên 2 tế bào: lympho B, lympho T.
- Lympho B: Nhờ sự kích thích của lympho B, lympho T mà cơ thể sinh ra các kháng thể. Những kháng thể này giúp tiêu diệt các vi khuẩn đang xâm nhập vào trong cơ thể.
- Lympho T: Đây là tế bào ghi nhớ. Nó giúp ghi nhớ những vi khuẩn xâm nhập đã xâm nhập vào trong cơ thể chúng ta từ lần trước và cảnh báo cho hệ miễn dịch khi chúng quay lại tấn công, gây bệnh lần nữa.
Bên cạnh đó, thịt gà còn chứa hoạt chất selen-là mắt xích quan trọng trong việc tổng hợp Enzym Glutathion Peroxidase. Enzym này có tác dụng như là một thành trì vững chắc trước các gốc tự do mà bạch cầu tạo ra để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.
Lưu ý chế biến thịt gà dành cho người ho
Khi ho, cổ họng thường sẽ khó chịu. Vậy nên, việc chế biến món ăn cũng cần được lưu tâm hơn ngày thường. Những lưu ý dưới đây giúp bạn có 1 bữa cơm ngon từ thịt gà mà lại không ảnh hưởng đến cơn ho:
Lượng thịt gà
Thịt gà tuy tốt cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên lấy một lượng phù hợp với khả năng hấp thu của cơ thể. Bởi vì, khi ăn quá nhiều thịt gà, bạn có thể mắc các bệnh về về tim mạch, xơ cứng động mạch, ung thư trực tràng…
Mỗi người lớn nên ăn khoảng 150mg thịt gà mỗi ngày và không nên ăn quá 3 lần mỗi tuần. Ngoài thịt gà, bạn nên ăn thêm nhiều các loại rau củ quả sẽ tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến
- Tránh các món ăn gây kích ứng họng: Bạn không nên các ăn món gà chiên, xào, nướng vì nó có thể gây kích ứng niêm mạc cổ họng, khiến tình trạng ho nặng thêm. Đồng thời, các món này còn khó tiêu hóa, khiến người bệnh chán ăn.
- Món ăn mềm: Bạn nên chế biến các món lỏng như súp, cháo, canh giúp dễ nuốt, dễ ăn, tránh kích thích cổ họng, giảm ho. Ngoài ra, khi trẻ ho, phụ huynh nên xay nhỏ thịt gà trước khi chế biến, giúp trẻ
- Loại bỏ da gà:Trước khi nấu ăn nên lọc bỏ da gà vì nó chứa hàm lượng mỡ cao, có thể khiến bạn mắc nhiều đờm đặc hơn và khó khạc ra ngoài.
- Kết hợp các gia vị giảm ho: Bạn có thể cân nhắc bỏ thêm các gia vị có tính ấm như gừng, hành giúp giải cảm, hỗ trợ giảm ho do cảm hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên cho thêm hạt tiêu, ớt vào món ăn vì chúng có thể gây kích ứng cổ họng.
- Loại bỏ xương: Xương gà thường dễ vỡ thành các vụn nhỏ sắc nhọn, nếu ăn không cẩn thận có thể mắc vào cuống họng gây viêm, nhiễm trùng, khiến ho nặng hơn. Tuy nhiên, bạn có thể ninh dừ xương, lấy nước cốt để nấu cháo, vừa dễ ăn, vừa ngon miệng.
- Cách rã đông: Đối với thịt gà đông lạnh, bạn không nên bỏ thịt ra ngoài để nó tự rã đông. Bởi vì, điều này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Bạn nên để thịt gà trong ngăn mát để thịt rã đông tự nhiên.
Khoảng cách các bữa ăn
Bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn mỗi bữa. Điều này khiến cơ thể khó tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Khi đang ho, bệnh nhân nên chia nhỏ các bữa ăn và lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Việc này vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa giúp bệnh nhân đỡ chán ăn.
☛ Tìm hiểu thêm: Ho tức ngực khó thở có đờm nguy hiểm không?
Xịt họng AFree – giảm nhanh triệu chứng ho hiệu quả
Vệ sinh miệng họng thường xuyên giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh vào trong đường hô hấp. Một trong những sản phẩm vệ sinh miệng họng tiện lợi, hiệu quả nhất hiện nay là xịt họng AFree. Sản phẩm được nhiều người bệnh sử dụng và tin dùng.
Xịt họng AFree được bào chế với các thành phần như: Kẽm Iod (ZnI2), Dimethyl sulfoxide (DMSO), tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu gừng, chiết xuất keo ong… Sản phẩm đem lại các tác dụng tốt cho đường hô hấp như:
- Ngăn ngừa viêm nhiễm đường hô hấp do virus, vi khuẩn xâm nhập.
- Giúp giảm ho, sưng, viêm, đau rát cổ họng, nhiệt miệng.
- Phòng ngừa các bệnh như: viêm phế quản, ho lâu ngày ở trẻ em và người lớn.
- Làm dịu nhẹ các triệu chứng của viêm họng, đau rát cổ họng.
Xịt họng AFree có ưu điểm là sử dụng đơn giản, tác dụng nhanh chóng. Bạn chỉ cần xịt 2-3 nhịp mỗi lần và 4-6 lần mỗi ngày vào đúng vị trí khoang miệng bị tổn thương, sau 1-2 ngày triệu chứng ho đã được cải thiện.
Những trường hợp nặng có thể xịt 15 lần/ ngày để giúp bệnh được cải thiện nhanh hơn. Bên cạnh đó, người bệnh ho nặng có thể pha dung dịch AFree với nước theo tỷ lệ 1:15, dùng để sức miệng mỗi ngày 3 lần, có tác dụng sát khuẩn rất tốt.
Lời kết
Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể trả lời câu hỏi ho có nên ăn thịt gà không. Bạn nên ăn một lượng thịt gà vừa đủ, đồng thời lựa chọn phương pháp chế biến phù hợp sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện tốt nhất.
Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc gì về các bệnh viêm đường hô hấp và sản phẩm AFree, bạn có thể gọi đến tổng đài miễn cước 1800 9068, các chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.
Đặt mua AFree GIAO HÀNG NHANH tận nhà TẠI ĐÂY
BẤM VÀO ĐÂY để tìm NHÀ THUỐC GẦN NHẤT có bán xịt họng AFree chính hãng